0983234098
11B ngõ 68, Phố Từ Hoa Công chúa, Quảng An, Tây Hồ, Hà NộiGiỏ hàng

Những điều bố mẹ cần làm khi con bước vào cấp 3

Những điều bố mẹ cần làm khi con bước vào cấp 3

Dành thời gian cho con, luôn kiên nhẫn và tôn trọng con là những điều phụ huynh cần làm khi trẻ bước vào cấp 3.

Trường lớp, tâm sinh lý, chuyện học tập và bạn bè, những yếu tố này có thể tạo áp lực lớn nếu trẻ chưa được chuẩn bị tinh thần tốt khi bước vào cấp 3. Để giúp con có tâm lý tích cực, cha mẹ hãy lưu tâm những gợi ý sau trong quá trình chăm sóc và giao tiếp cùng con.

Dành thời gian cho con

Khi vào cấp 3, trẻ sẽ có những mối quan tâm khác như kết bạn mới, tham gia các hoạt động ngoại khoá, đi học thêm, vì thế thời gian dành cho bố mẹ sẽ ngày càng ít đi. 

Lúc này, cách tốt nhất để trò chuyện là rủ con cùng làm việc gì đó. Bố có thể rủ con trai xem bóng đá hoặc chơi thể thao. Mẹ cùng con gái đi shopping, làm tóc. Nếu việc này diễn ra thường xuyên, con sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ở bên bạn. Ban đầu con có thể im lặng, nhưng dần dần chúng sẽ cởi mở và bắt đầu kể cho bạn nghe mọi điều về trường lớp, cuộc sống.

Ngoài ra, một vài hoạt động khác để gia đình có thể dành thời gian cho nhau như đi ăn sáng hoặc cafe vào cuối tuần. Bạn hãy tạo ra một cuộc thảo luận nhỏ với những đề tài mà con hứng thú để hiểu được quan điểm và suy nghĩ của chúng.

nhung-dieu-bo-me-can-lam-khi-con-buoc-vao-cap-3

Luôn kiên nhẫn và tôn trọng con

Dậy thì là thời kỳ quá độ từ trẻ con thành người lớn. Ở độ tuổi này trẻ bắt đầu muốn thoát ra khỏi sự bao bọc của cha mẹ, muốn tự đưa ra quyết định, ngay cả khi nó đi ngược lại với điều cha mẹ mong muốn.

Hơn bao giờ hết, phụ huynh cần lắng nghe tâm tư và nguyện vọng của con để có thể đưa ra những phân tích thấu đáo, giúp trẻ có cái nhìn toàn diện hơn. Mặt khác, trong phạm vi nào đó, bố mẹ có thể để con tự do trải nghiệm và rút ra bài học.

Nếu có tranh cãi, bạn cần giữ bình tĩnh và không nên phân đúng sai với con. Hãy chủ động ngừng cuộc nói chuyện. Khi cả hai đã nguôi giận, bạn hãy ngồi lại và nói chuyện thẳng thắn với con về những điều đã xảy ra. Việc này không chỉ giúp bạn hiểu được tâm lý của con mà còn giúp trẻ học được cách xử sự từ bạn. Từ đó, trẻ sẽ biết kiềm chế bản thân trong những tình huống không có bạn ở bên.

nhung-dieu-bo-me-can-lam-khi-con-buoc-vao-cap-3-1

Hướng nghiệp cho con

Hướng nghiệp cho trẻ cấp ba là công việc cần làm càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, ở Việt Nam việc này lại chưa thực sự được phụ huynh coi trọng. Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mỗi năm có thêm hơn 200.000 sinh viên ra trường thất nghiệp. Lý do bao gồm việc các em chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết, chọn sai ngành học...

Để trẻ có định hướng rõ ràng, hơn ai hết, phụ huynh là người hiểu con có điểm mạnh và điểm yếu nào, vì vậy sự tác động của bạn tới nghề nghiệp tương lai của con rất quan trọng. Đặc biệt, bạn có thể cho chúng tham gia các hoạt động ngoại khoá phù hợp để có cơ hội va chạm, trải nghiệm thực tế.

Để có thể định hướng nghề nghiệp một cách chính xác nhất nhất định con phải thấu hiểu bản thân mình. Vậy nên, hãy để lại thông tin để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!

Bình luận

Phản hồi của khách hàng

Thư Trần_Sinh viên đại học Mỏ Địa chất Hà Nội

Thư Trần_Sinh viên đại học Mỏ Địa chất Hà Nội

Vũ Thị Hồng Thắm - Sinh viên

0983234098
Nhắn tin!